Lời Ngỏ

HỎI ĐÁP GIÚP ĐỠ NIỀM TIN

Lời Ngỏ

Cách đây gần 2.000 năm, có một môn đồ của Chúa tên là Thô-ma, khi nghe các sứ đồ báo tin Chúa Giê-xu sống lại, ông đã không thể nào tin nổi, làm sao mà một người chết có thể sống lại được? Ông đã thắc mắc, nghi ngờ,… và cuối cùng ông tuyên bố: “Nếu tôi không thấy dấu đinh trong bàn tay Ngài, và nếu tôi không đặt bàn tay nơ sườn Ngài, thì tôi không tin!”. Tám ngày sau, Chúa Giê-xu phục sinh lại hiện ra giữa các môn đồ. Ông Thô-ma sau khi nhìn thấy Chúa đã hiểu ra mọi sự và kêu lên: “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi!”. Tiếng kêu đó đã thể hiện một đức tin tuyệt đối, không còn chút nghi ngờ.

Nhiều người ngày nay cũng vậy, thỉnh thoảng vẫn còn thoáng lên trong lòng một vài thắc mắc, nghi ngờ về Tin Lành, về giáo lý, về nếp sống đạo,… nhưng lại ngại ngùng không dám nói lên những nghi ngờ của mình, để rồi ảnh hưởng đến đức tin nơi Chúa. Thật ra sự nghi ngờ không có gì sai cả, vì nghi ngờ không có nghĩa là vô tín, nhưng chỉ là thắc mắc về những gì mình chưa biết chắc mà thôi. Khi những thắc mắc ấy được sáng tỏ thì đức tin sẽ tăng trưởng như đức tin của Thô-ma ngày xưa vậy.

Những câu hỏi và giải đáp sau đây nhằm mục đích giúp cho quý vị giải tỏa phần nào những thắc mắc trong lòng, để rồi an tâm đặt niềm tin mình vào Chúa Cứu Thế Giê-xu một cách vững chắc.

Nhưng có một điều rất quan trọng mà quý vị cần biết, ấy là nếu ngày trước Chúa Giê-xu đã nói với Thô-ma: “Vì ngươi đã thấy ta, nên ngươi tin. Phước cho những kẻ chẳng từng thấy mà đã tin vậy”. Không phải Chúa bảo phải tin một cách mù quáng, nhưng Ngài muốn nhắc cho chúng ta biết rằng con người là hữu hạn. Chúng ta không thể nào hiểu hết về Chúa, về thế giới Ngài tạo dựng và về những gì Ngài dạy. Cũng như vào ban ngày chúng ta không thể nhìn thấy các ngôi sao, nhưng không vì thế mà chúng không hiện hữu. Chúng ta không thấy vì mắt chúng ta bị hạn chế, không thể nhìn được các ngôi sao trong ban ngày mà thôi. Cũng một lẽ ấy, Chúa là Đức Chúa Trời, nên có rất nhiều điều chúng ta chưa biết hoặc không thể biết về Ngài, nhưng không vì thế mà chúng ta cho rằng Ngài và chân lý của Ngài sai lạc.

Vì là người nên có những giới hạn trong việc nhìn và hiểu sự vật, do đó nếu quý vị vẫn còn những thắc mắc, chưa thỏa lòng sau khi theo dõi mục này thì nên hiểu rằng chúng ta đang được nhắc nhở về giới hạn của con người (cả quý vị và chúng tôi).

Ước mong những câu hỏi và lời giải đáp đơn sơ sau đây sẽ giúp quý vị giải tỏa nhiều khúc mắc trong niềm tin, hầu cho đức tin thêm tăng trưởng, thêm vững chắc, để quý vị cũng thưa với Chúa như Thô-ma đã thưa: “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi!”.

HỎI ĐÁP GIÚP ĐỠ NIỀM TIN

TIN LÀNH

1. Tin Lành Là Gì?
2. Tin Lành Có Phải Là Một Tôn Giáo Không?
3. Tôn Giáo Nào Cũng Dạy Làm Lành Lánh Dữ, Giúp Con Người Sống Đạo Đức Hơn. Tin Lành Cũng Vậy Thôi
4. Theo Đạo Tin Lành Có Phải Là Bỏ Ông Bỏ Bà Không?
5. "Hữu Xạ Tự Nhiên Hương" Nếu Đạo Tin Lành Là Tốt, Là Đúng, Thì Tự Nhiên Người Ta Tìm Đến, Cần Gì Phải Quảng Cáo Hay Truyền Giảng?
6. Tại Sao Người Tin Lành Hay Lôi Kéo Và Dụ Dỗ Người Khác Nhập Đạo Của Mình Vậy?
7. TinTheo Tin Lành, Phải Làm Những Gì?
8. Theo Đạo Tin Lành Có Được Giúp Đỡ Gì Không?
9. Có Thể Vừa Tin Chúa Vừa Theo Các Tôn Giáo Khác Được Không?
10. Tại Sao Có Ít Người Theo Đạo Tin Lành?

ĐỨC CHÚA TRỜI 

11. Đức Chúa Trời Là Ai?
12. Đức Chúa Trời Sáng Tạo Muôn Vật, Vậy Ai Sinh Ra Đức Chúa Trời?
13. Đức Chúa Trời Của Người Tin Lành Khác Với Các Thần Của Tôn Giáo Khác Như Thế Nào?
14. Vũ Trụ Rộng Lớn Như Thế, Muôn Vật Nhiều Vô Kể, Nếu Chỉ Có Một Đức Chúa Trời Thì Làm Sao Ngài Cai Quản Nổi?
15. Tin Rằng Có Đức Chúa Trời Khi Ta Không Thể Nhìn Thấy Ngài Có Hợp Lý Không?
16. Người Tin Lành Nói Đức Chúa Trời Là Đấng Có Thể Làm Được Mọi Sự, Vậy Nếu Tôi Tháo Bu-Gi Ra Khỏi Xe, Đố Ngài Làm Cho Xe Nổ Máy
17. Tại Sao Đức Chúa Trời Là Đấng Yêu Thương Mà Lại Có Những Người Tật Nguyền, Tại Sao Ngài Để Xảy Ra ChiếnTranh, Thiên Tai, Bệnh Tật?
18. Tại Sao Có Những Người Không Tin Chúa Mà Vẫn Giàu Có Sung Sướng?
19. Người Ác Ở Đời Thường Làm Hại Người Lành; Chúa Là Đấng Công Bình, Sao Ngài Không Giết Hết Người Ác Để Báo Thù Cho Người Lành?
20. Đức Chúa Trời Có Chăm Sóc Người Chưa Tin Không?